Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Những điều cần biết về thuốc tránh thai

Tham vấn y khoa :

Một trong những biện  pháp tránh thai an toàn đó là sử dụng thuốc tránh thai, tránh thai giúp hạn chế việc mang thai không mong muốn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai trong đó được chia làm hai dạng chính là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

>> Chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thể có thai?
>> Mọc mụn ở vùng kín là dấu hiệu bệnh gì?

Sơ lược về thuốc tránh thai

Cách hiểu đơn giản nhất về thuốc tránh thai đó là thuốc nhằm ức chế sự làm tổ của trứng, từ đó ngăn cản quá trình rụng trứng ở người phụ nữ, đây còn được gọi vơi cái tên khác là phương pháp tránh thai hormone, vì trong thuốc tránh thai có chứa hormone. Đây là phương pháp được dùng rất phổ biến được sử dụng trong tránh thai giữa các cặp vợ chồng chung tình

Theo như thống kê, nước ta là một trong những nước có tỷ lệ và nạo thai cao trong khu vực Đông Nam Á (chiếm tới trên 30%). Việc sử dụng thuốc tránh thai là là một trong những biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa thai ngoài ý muốn, tại thời điểm năm 2009 tỷ lệ người ở Việt Nam dùng thuốc tránh thai chỉ khoảng 10%, thuộc loại thấp ở khu vực Đông Nam Á, bởi nhiều chị em cho rằng sử dụng thuốc tránh thai gây ra khá nhiều bất tiện cũng như ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Các loại thuốc tránh thai

Hiện nay, trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai chủ yếu là thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp

+ Thuốc tránh thai hằng ngày: đó là loại thuốc được điều chế giữa sự kết hợp giữa estrogen và progesterone để ức chế sự phát triển của nang noãn, từ đó ngăn cản quá trình rụng trứng. Thuốc phải được sử dụng hằng ngày có hai loại đó là 21 và 28 viên, tác dụng tránh thai lên tới 99%. Tuy nhiên phải sử dụng đều đặn, đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

+ Tránh thai khẩn cấp: Đây là thuốc sử dụng cấp tốc cho những chị em nào không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác. Thuốc được bào chế dạng 1 viên một hoặc 2 viên nhưng chỉ có tác dụng không quá 120 giờ sau khi quan hệ tình dục. Nhưng không nên dùng quá 3 lần trong 1 tháng.

Tác dụng của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai giúp ngăn chặn thai không mong muốn. Tuy nhiên cần tuân thủ những hướng dẫn sử dụng cụ thể của bác sĩ mới đạt hiệu quả tốt.

Những lời khuyên của bác sĩ

Các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai  khác trước khi phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ví dụ như sử dụng bao cao su, kể cả sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày vẫn có khả năng thụ thai bởi có thể rụng trứng trước khi uống thuốc.

Thuốc tránh thai có tác dụng phụ không?

Thuốc tránh thai cũng có tác dụng phụ giống như các loại thuốc khác, nhưng tác dụng phụ của thuốc tránh thai thùy thuộc vào cơ thể mỗi người cũng như những loại thuốc mà chị em sử dụng.

Khi ngừng uống thuốc tránh thai có nên có thai lại luôn không

Tốt nhất là bạn chưa nên có thai lại ngay, thời gian lý tưởng là sau 3 tháng vì khi này thường xuất hiện sự rối loạn rụng trứng, làm tăng nguy cơ sảy thai

Vừa rồi là những chia sẻ của các bác sĩ tạ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh về thuốc tránh thai, nếu chị em còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 083925 7111 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn trực tiếp. Xin chân thành cảm ơn

Chúc bạn khỏe mạnh!

 

Rate this post